Lớp Sư phạm Cử nhân tin học khóa 1
Chào mừng bạn trở lại diễn đàn.

Tìm hiểu về Moodle

Go down

Tìm hiểu về Moodle

Bài gửi by Admin on 4/5/2008, 9:09 pm

Mục I: Moodle là gì
Được sáng lập năm 1999 bởi Martin Dougiamas. Moonle được bởi từ ( Modular Object-Oriented Dynamic Learning Environment ) Do không hài lòng với hệ thống LMS/LCMS thương mại WebCT trong trường học Curtin của Úc, Martin đã quyết tâm xây dựng một hệ thống LMS mã nguồn mở hướng tới giáo dục và người dùng hơn. Từ đó đến nay Moodle có sự phát triển vượt bậc và thu hút được sự quan tâm của hầu hết các quốc gia trên thế giới và ngay cả những công ty bán LMS/LCMS thương mại lớn nhất như BlackCT (BlackBoard + WebCT) cũng có các chiến lược riêng để cạnh tranh với Moodle. Có thể xem thêm thông tin về BlackCT tại http://www.blackboard.com

Moodle nổi bật là thiết kế hướng tới giáo dục, dành cho những người làm trong lĩnh vực giáo dục, Do thiết kế dựa trên module nên Moodle cho phép bạn chỉnh sửa giao diện bằng cách dùng các theme có trước hoặc tạo thêm một theme mới cho riêng mình. Do thiết kế dựa trên module nên Moodle cho phép bạn chỉnh sửa giao diện bằng cách dùng các theme có trước hoặc tạo thêm một theme mới cho riêng mình.

Moodle phù hợp với nhiều cấp học và hình thức đào tạo: phổ thông, đại học/cao đẳng, không chính quy, trong các tổ chức/công ty.


Moodle rất đáng tin cậy, có trên 10 000 site trên (thống kê tại moodle.org) thế giới đã dùng Moodle tại 160 quốc gia và đã được dịch ra 75 ngôn ngữ khác nhau. Có trên 100 nghìn người đã đăng kí tham gia cộng đồng Moodle (moodle.org) và sẵn sàng giúp bạn giải quyết khó khăn. Nếu bạn cần sự giúp đỡ chuyên nghiệp về cài đặt, hosting, tư vấn sử dụng Moodle, phát triển thêm các tính năng mới, và tích hợp Moodle với các hệ thống đã có trong trường của bạn, bạn có thể chọn cho mình một trong các công ty Moodle Partners (Khoảng 30 công ty).

Moodle phát triển dựa trên PHP (Ngôn ngữ được dùng bởi các công ty Web lớn như Yahoo, Flickr, Baidu, Digg, CNET) có thể mở rộng từ một lớp học nhỏ đến các trường đại học lớn trên 50 000 sinh viên (ví dụ đại học Open PolyTechnique của Newzealand hoặc sắp tới đây là đại học mở Anh - Open University of UK, trường đại học cung cấp đào tạo từ xa lớn nhất châu Âu, và đại học mở Canada, Athabasca University). Bạn có thể dùng Moodle với các database mã nguồn mở như MySQL hoặc PostgreSQL. Phiên bản 1.7 sẽ hỗ trợ thêm các database thương mại như Oracle, Microsoft SQL để các bạn có thêm nhiều cơ hội lựa chọn.


Để biết mọi người nghĩ gì về Moodle, các nghiên cứu về Moodle, cũng như so sánh Moodle với các hệ thống khác, bạn đọc tiếp tại: http://moodle.org/buzz/. Về tương lai phát triển của Moodle, bạn xem tại: http://docs.moodle.org/en/Roadmap

Một câu hỏi đặt ra là Moodle trị giá bao nhiêu? Một thống kê thú vị tại http://www.ohloh.net/projects/25 kết luận Moodle đáng giá 20 triệu USD nếu bạn phải xây dựng một hệ thống tương tự như thế từ đầu.

Tại sao phải dùng moodle


Vấn đề nay hơi thú vị, có rất nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới họ đã dùng BlackBoard hoặc WebCT. Sau khi moodle ra đời thì lại chuyển sang dùng moodle, BlackBoard và WebCT là hai LMS/LCMS ra đời sớm và chiếm thị phần lớn nhất trên thế giới trong số các hệ thống thương mại. Một thống kê tham khảo về thị phần các LMS/LCMS chính Moodle+BlackCT+Sakai có tại http://www.zacker.org/higher-ed-lms-market-penetration-moodle-vs-blackboard-vs-sakai

Những lý do khiến người ta sử dụng moodle ngày càng nhiều

a/ Điều đầu tiên phải nói là moodle giúp các trường đại học không phụ thuộc vào một công ty phần mềm đóng.
Đơn cử ta có thể lấy nột vài ví dụ

Ví dụ 1

LMS (Learning Management System) đóng có thể ảnh hưởng rất nhiều đến một trường đại học cho đến mức mà bạn không thể quay lại. Giáo viên thì quá quen với nó. Sinh viên và các nhân viên khác cũng vậy. Đến lúc này công ty bán LMS nhận ra sự phụ thuộc của bạn vào sản phẩm này và bắt đầu tăng giá, hỗ trợ ít hơn, bắt bạn mua các sản phẩm bổ sung và bạn bắt buộc phải làm theo, không còn sự lựa chọn nào khác. như vậy có thể nói là một điều vô cùng khó khăn )

Ví dụ 2

Nếu bạn cần hỗ trợ, bạn phải dựa vào công ty bán sản phẩm cho bạn nâng cấp và chỉnh sửa vì bạn không thể có mã nguồn trong tay. Nhưng đối với mã nguồn mở, bạn có thể tự sửa hoặc trả cho các công ty khác hỗ trợ bạn, thường thì rẽ hơn vì bạn có thể chọn được nhiều công ty. Hơn nữa, nếu bạn không hài lòng với một công ty, bạn có thể tìm các công ty khác để hỗ trợ. Moodle có khoảng 30 công ty có thể hỗ trợ bạn. Hơn nữa, nếu bạn có những chuyên gia tin học tốt thì bạn không cần thuê bên ngoài

b/ Moodle được hỗ trợ tích cực bởi những người làm trong lĩnh vực giáo dục
Họ là những người có trình độ IT rất tốt và có kinh nghiệm trong giảng dạy. Họ chính là những người dùng LMS và có thể hỗ trợ bạn.

c/ Chất lượng
Nhiều khi phần mềm mã nguồn mở, như trong trường hợp của Moodle và Sakai, bằng hoặc tốt hơn Blackboard /WebCT trong các khía cạnh. Bởi cộng đồng các nhà giáo dục, chuyên gia máy tính, và các chuyên gia thiết kế giảng dạy chính là những người phát triển Moodle, và kết quả là bạn có trong tay một sản phẩm đáp ứng tốt các yêu cầu người dùng. Ví dụ, Moodle có các tính năng hướng tới giáo dục vì chúng được xây dựng bởi những người làm trong lĩnh vực giáo dục.

c/ Hỗ trợ
Các mức độ hỗ trợ cho một phần mềm mã nguồn mở tốt thật đáng kinh ngạc. Cộng đồng, nhân viên IT có sẵn, hoặc các công ty bên ngoài là các lựa chọn cho bạn.

d/ Tùy biến được (Customizable)

Moodle có thể tùy biến và cấu hình mềm dẻo một cách đáng ngạc nhiên. Mã mở được đưa ra công khai do đó bạn có thể tùy biến hệ thống để phù hợp với các yêu cầu đào tạo và thuê lâp trình viên làm chuyện đó thay cho bạn.
Ví dụ, nếu trường đại học muốn xây dựng một module XYZ thì họ có thể tự phát triển bên trong hoặc gửi yêu cầu đó lên cộng đồng mã nguồn mở và một người lập trình viên có thể xây dựng module đó miễn phí . Ngay cả khi bạn không phải là một lập trình viên, bạn vẫn có thể cài đặt Moodle trên một server , tạo các khóa học, và cài thêm các module bổ sung, và gỡ các rắc rối với sự trợ giúp của cộng đồng Moodle.

e/ Sự tự do. Bạn có nhiều sự lựa chọn hơn và không bao giờ có cảm giác là ‘nô lệ’ của phần mềm

f/ Ảnh hưởng trên toàn thế giới
Bởi vì Moodle có một cộng đồng lớn như vậy, phần mềm được dịch ra hơn 75 ngôn ngữ và được sử dụng tại 160 nước khác nhau. Bạn rất ít khi tìm được một phần mềm đóng thông dụng được dịch ra hơn 10 ngôn ngữ khác nhau

h/ Mã nguồn mổ sử dụng miễn phí
Mã nguồn mở dùng mô hình kinh doanh khác với mô hình mà chúng ta từng biết. Ví dụ, bạn có thể mở một công ty tư vấn Moodle và thuê một lập trình viên để phát triển phần mềm và chia sẻ nó miễn phí cho cộng đồng bởi vì càng có nhiều người dùng nó công ty của bạn càng có cơ hội kinh doanh

Và một điều vô cùng quan trọng nữa là giúp các bạn sinh viên khoa máy tính có thể tham gia dự án phát triển một module cho LMS Moodle, Sinh viên có thể xây dưng module cho LMS Moodle và chia sẻ nó cho cộng đồng toàn cầu. Nếu module đủ tốt, nó sẽ được tích hợp vào phiên bản mới Moodle thường được phát hành 6 tháng một lần. Bởi vì Moodle thiết kế dựa trên module, xây dựng module mới cho Moodle khá đơn giản nếu bạn biết PHP. (Ví dụ như sinh viên Phạm Minh Đức - Đại học BK Hà Nội đã phát triển thành công module SCORM 2004, sau đó đóng góp cho cộng đồng Moodle).

Vui một tý
Bạn có thể phỏng vấn Martin Dougiamous,người sáng lập Moodle và hiện tại vẫn đang là người điều hành chính Moodle, về tương lai của Moodle tại http://technosavvy.org/?p=329.


Tài liệu tham khảo về moodle

Khỏi cần đi đâu cho xa, mời các bạn vào http://docs.moodle.org/ trong này có cả một đống, tha hồ mà đọc

Một sồ tổ chức cá nhân Việt Nam sử dụng moodle


1/ Singapore International School
http://www.sisvietnam.com/moodle/

2/ Khoa Nhật - Đại học Hà Nội
http://web.hufs.edu.vn/jp/

3/ Dự án HRCTEM của Bỉ
http://hrctem.org/el/

4/ Đại học Kinh tế - Đà Nẵng
http://elearning.due.edu.vn/

5/ Khoa Nga - Đại học Hà Nội
http://web.hanu.vn/ru/

6/ Khoa Công nghệ thông tin - Đại học Sư phạm TPHCM
http://it-hcmute.dyndns.org/

7/ Vn Experts
http://e-learning.vnexperts.net/

8/ Đại học Công Nghệ - Đại học quốc gia Hà Nội
http://www.coltech.vnu.edu.vn/courses/

9/ Cổng bồi dưỡng giáo viên kỹ thuật
http://bdspkt.net/

10/ Khoa quản trị và du lịch - Đại học Hà Nội
http://web.hufs.edu.vn/fmt/

11/ Khoa Pháp - Đại học Hà Nội
http://web.hanu.edu.vn/fr/

12/ Viện Đại học Mở Hà Nội
http://dhm.edu.vn/

13/ Đại học Xây Dựng Hà Nội
http://www.uce-hn.edu.vn/moodle/

14/ Trường cao đẳng Đông Á
http://www.dayhoctructuyen.com/

15/ Hóa học phổ thông
http://www.hoahocphothong.com/moodle/

16/ Trung tâm Đào tạo Từ xa - Đại học Hà Nội
http://web.hufs.edu.vn/dec/index.php

17/ Việt Nam - Đất nước - Con người
http://www.huongthu.net/portal/

18/ VietMaths
http://www.vietmaths.net/

20/ Công ty điện lực 2
http://e-learning.pc2.com.vn/

21/ EDO - Đại học Hà Nội
http://web.hufs.edu.vn/edo

22/ Toán học phổ thông
http://toancapba.com/

23/ Ephysics
http://www.ephysicsvn.com/ver2/eclass/

24/ Trung tâm Tin học - Bộ GD & DT
http://moodle.org/course/view.php?id=45

25/ Vietnamese Online System
http://dinhlugiang.com/vietnamese/

26/ Khoa Trung Quốc - Đại học Hà Nội
http://dinhlugiang.com/vietnamese/

27/ EVietnam Group
http://www.vietcourses.com/learn/

28/ Khoa Công nghệ Thông tin & Truyền thông - Đại học Cần Thơ
http://elcit.ctu.edu.vn/

29/ Khoa quản trị kinh doanh - Đại học Đà Nẵng
http://www.dbavn.com/elearning/

30/ Khoa CNTT- Đại Học Khoa Học Tự Nhiên-ĐHQGTPHCM
http://courses.cs.hcmuns.edu.vn/

31/ Đại học Mở Bán công TPHCM
http://elearning.ou.edu.vn/

32/ Viện Khoa học và Công nghệ - Phân viện TPHCM
http://elearning.ioit-hcm.ac.vn/

33/ Ho Chi Minh International School
http://www.ishcmc.edu.vn/

34/ TinhHoa Networking Academy
http://www.tinhhoa.com.vn/Academy/


Mục 2: Setup

Cài đặt moodle

Yêu cầu hệ thống
Hệ thống phải hổ trợ PHP Version 4.0 hay cao hơn. Hiện nay phiên bản mới nhất của PHP là 5.0.

Cơ sở dữ liệu: MySQL hoặc PostgreSQL. Các hệ quản trị cơ sở dữ liệu sẽ được hỗ trợ trong các phiên bản tiếp theo.
SAu đó lên trang http://moodle.org/download/ tải source của moodle về, bung nén và tiến hành úp lên host, nếu hệ thống host bạn chạy ổn định, tốc độ load cao thì quá trình này diển ra trong vòng 30 phút, nếu như chậm thì trong vòng 1 tiếng ), Sau khi up xong xuôi thì ta tạo 1 database riêng cho moodle, xong xuôi hết nữa thì bật trình duyệt IE lên và bắt đầu làm việc, chạy link http://domaincuaban.com/moodle chú ý là cái đường dẫn vào thư mục của moodle cho đúng nha.
Chọn ngôn ngữ : tiếng Việt (vietnamese(vi_utf , tiếng Italia (it ), tiếng Anh (en)..

Moodle kiểm tra các thiết lập php như:
Phiên bản PHP
Bắt đầu tự động Session
Magic Quotes Run Time
Chế độ an toàn
File tải lên
Phiên bản GD
Giới hạn bộ nhớ: có thể thiết lập giới hạn bộ nhớ thông qua file php.ini
Xong xuôi hết thỉ bắt đầu moodle yêu cầu bạn nhập

đường dẩn đến moodle ( ví dụ như http://abc.com/moodle )
Thư mục chứa moodle ( ví dụ như nếu là server local thì D:/diendan/moodle còn host thì đơn giản )
Thư mục chứa dữ liệu ( tương tự như trên )
Xong ấn tiếp tục và qua bước cấu hình cơ sở dữ liệu, hình này phải phù hợp với cấu hình trong file config.php (nếu có). Moodle sẽ phát hiện và cấu hình cho hệ thống qua file config.php, nếu chưa có nó sẽ tiến hành tạo file và ghi vào thư mục gốc của Moodle trên server hoặc cho phép bạn tải file lên thư mục thích hợp. Ngược lại lỗi sẽ được thông báo và ta phải khắc phục những lỗi này rồi mới có thể tiếp tục cài đặt.
cứ như thế cho đến khi nào hoàn thành là thôi )

Chú ý: cái này là hướng dẫn cài cho apache nha, còn IIS thì khác.


Tải chương trình và hướng dẫn sử dụng
Sưu tầm từ http://www.hvaonline.net
avatar
Admin
Admin

Tổng số bài gửi : 148
Registration date : 17/12/2007

Xem lý lịch thành viên http://cnthk1.tk

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết